Xuất hiện Cam đỏ đẹp thôi màu ra giấy lau

Xuất hiện cam đỏ đẹp thôi màu ra giấy lau

Tại tỉnh Tề Nam (Trung Quốc) đang xuất hiện loại cam nhuộm màu, dùng tay bóc hay giấy lau sẽ bị màu thôi ra tay, giấy lau.
Bóc cam, tay dính màu đỏ

Hiện Trung Quốc đang vào mùa cam quýt nhưng trong những ngày gần đây có nhiều người dân phát hiện và phản ánh rằng cam tươi vừa mua về vẫn phai màu.

Ông Quách vừa mua một túi cam, khi bóc vỏ cam đột nhiên phát hiện, đầu ngón tay dính màu giống như bị nhuộm “nước thuốc đỏ”. Ông cho biết: “Trước đây tôi toàn dùng dao gọt, không để ý, lần này dùng tay bóc mới biết, mình đã ăn phải cam nhuộm”.

Ngày 12/11, tại chợ bán buôn hoa quả trên cửa bắc đường Shanshidong và đường Tikou, phóng viên Trung Quóc đã cầm lên một quả, dùng giấy ăn lau qua, trên giấy ăn trắng in dấu một màu đỏ.

Phóng viên lại đến đường Tikou, hai bên bày bán 2 loại cam khác nhau, một loại màu tươi sáng, còn một loại màu hơi vàng hơi xanh, màu thẫm. Phòng viên tùy chọn mấy quả nhìn rất đẹp mắt và không đẹp mắt, dùng giấy ăn lau qua, cam bắt mắt để lại một vết đỏ trên giấy.

Không biết chất nhuộm cam là loại gì?

Thuốc nhuộm màu đỏ trên cam là chất gì? Có hại cho cơ thể con người hay không?… cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời bởi chưa có một cơ quan, ban ngành nào tiến hành thử nghiệm, kiểm tra.

Phó giáo sư học viện công trình dinh dưỡng và khoa học thực phẩm đại học nông nghiệp Trung Quốc- Viên Phương đã bắt đầu việc nghiên cứu giảng dạy về các chất phụ gia thực phẩm. Phó giáo sư nói với phóng viên, chất phụ gia thực phẩm hiện nay không có tiêu chuẩn về màu trên bề mặt hoa quả. Hoa quả không nên được nhuộm màu.

Ngoài ra, nếu thời gian nhuộm màu quá lâu, lượng thuốc màu nhuộm lại lớn, chất màu có thể từ bên ngoài vỏ thâm nhập vào trong hoa quả, sau khi ăn vào có hại có sức khỏe.

Trước đó, đầu năm 2004, “Báo cáo chất lượng hàng tuần” của đài truyền hình trung ương CCTV đã vạch trần vấn đề cam nhuộm.

Phát hiện cam nhuộm không khó!

Giới chức trách Tề Nam (Trung Quốc) đã kiểm tra và thu giữ khoảng 100 thùng cam nhuộm kể từ đầu mùa cam đến nay (khoảng 20 ngày) và cơ quan này cũng hướng dẫn cách phân biệt: Quả cam màu đỏ tươi đặt ở trên kệ, sau khi quan sát phát hiện, bề mặt của một số quả cam vẫn còn vết tích không đồng đều.

Còn giới kinh doanh chân chính cũng khuyến cáo: hãy cẩn thận quan sát cuống cam. Cam nhuộm thường cuống có màu, màu đỏ tối.
 
Theo Dân trí

Số Lần Đọc: (172)

Tin Liên Quan

Phải công khai giá dịch vụ y tế tại nơi thanh toán

Phải công khai giá dịch vụ y tế tại nơi thanh toán Bộ trưởng Bộ …

Leave a Reply