Ngồi nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ngồi nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Kết quả một nghiên cứu mới, vừa được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute (Viện Ung thư Quốc gia Mỹ) cho thấy, những người dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày như cánh tài xế, nhân viên văn phòng hoặc chỉ đơn giản là để xem tivi, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ mắc phải một số thể ung thư.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Trường ĐH Regensburg (Đức) đã tập trung phân tích 43 nghiên cứu trước đây để tìm mối liên quan giữa lối sống thụ động với ung thư trong gần 70.000 trường hợp ung thư.

Kết quả cho thấy, có mối liên quan giữa lối sống thụ động với bệnh ung thư, đặc biệt đối với những người thường xuyên ngồi nhiều, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư kết tràng hoặc nội mạc tử cung.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu cho biết, những người dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày tăng 24% nguy cơ bị ung thư kết tràng so với những người ngồi ít.

Đối với những người dành càng nhiều thời gian ngồi xem TV mỗi ngày, càng làm tăng nguy cơ ung thư kết tràng. Theo đó, những người tập trung nhiều giờ ngồi dán mắt vào tivi mỗi ngày tăng 54% nguy cơ bị ung thư kết tràng so với những người xem ít.

Riêng những phụ nữ ngồi nhiều đối diện với sự gia tăng 32% nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư tử cung so với những người ngồi ít, và những người trải qua thời gian ngồi xem tivi nhiều nhất mỗi ngày, tăng 66% nguy cơ mắc phải thể ung thư này.

Daniela Schmid – nhà dịch tễ học tại Trường ĐH Regensburg (Đức) – người chủ trì nghiên cứu, giải thích, sở dĩ xảy ra tình trạng trên có thể là do nhiều người thường có xu hướng tiêu thụ các món quà vặt và thức uống không lành mạnh trong khi ngồi xem tivi. Tình trạng này dễ dẫn đến béo phì, vốn là tác nhân quan trọng gây ung thư.

Kết quả nghiên cứu còn chỉ rõ rằng, cứ tăng mỗi hai giờ ngồi trong ngày sẽ tăng 8% nguy cơ ung thư kết tràng và 10% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, những nguy cơ này vẫn tồn tại ngay cả đối với những người thường xuyên tập thể dục nhưng dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày.

Điều này cho thấy, việc tập thể dục thường xuyên không thể loại bỏ được những rủi ro đối với sức khỏe khi bạn dành quá nhiều thời gian để ngồi trong ngày.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo, để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ ung thư kết tràng hoặc nội mạc tử cung, mỗi người cần thường xuyên rèn luyện thể chất, đồng thời cắt giảm thời gian xem tivi và thời gian thụ động. Đối với những người thường phải ngồi nhiều do tính chất công việc, cần tận dụng các khoảng thời gian ngắn để vận động như một thói quen hàng ngày.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên quan giữa lối sống thụ động với một loạt các vấn đề sức khỏe, như bệnh tim, huyết khối, béo bụng, mức đường huyết cao, thể chất yếu và thậm chí tử vong sớm.

Theo Topnews

 

 

 

Số Lần Đọc: (145)

Tin Liên Quan

HAPHARCO – Thông báo Thanh lý ô tô.

HAPHARCO -Thông báo v/v Thanh lý  01 xe ô tô tải Daihatsu – Devan biển …